Xóa bỏ auto tag trên Facebook từ ứng dụng bẩn

Những hình thức như đổi tên không giới hạn, vẽ chibi miễn phí, hay là một hình thức quảng cáo nào đó tương tự,… đều là những trò lừa đảo hiện nay. Nếu bạn không cảnh giác, bạn sẽ gặp rất nhiều phiền toái nếu bị “sập bẫy” vào những trò này. Bài viết này sẽ đề cập đến xóa bỏ auto tag trên Facebook từ ứng dụng bẩn.

Bạn đang sử dụng facebook, bỗng nhiên bạn không hiểu từ đâu mà nhiều fanpage lạ hoắc, nhiều người lạ xuất hiện trên trang New Feed của bạn. Vậy đâu là nguyên nhân? Và giải quyết như thế nào?

Đây là vấn đề rất phổ biến hiện nay. Để đánh giá mức độ nổi tiếng của một trang cá nhân, hay một trang nào đó, “Like” và “Follower” được xem như thước đo để đánh giá mức độ này. Do đó, để tăng lượt Like, tăng View, tăng Subscriber (hay follower),… kẻ xấu đã dùng nhiều chiêu thức khiến người dùng tự biến mình thành nạn nhân để bị lợi dụng.  Bên cạnh những cá nhân chân chính cũng có những cá nhân “bất chính” bày ra không ít mánh khóe lừa gạt người sử dụng.

1. Thực thi một đoạn mã để sử dụng một chức năng gì đó

Bạn muốn đổi tên facebook khi đã hết số lượt đổi, bạn muốn biết ai thường xuyên ghé thăm bạn nhiều nhất, bạn muốn xuất hiện những biểu tượng comment tuyệt vời trên facebook, hoặc thậm chí bạn muốn được vẽ chibi miễn phí,…  Bạn tìm kiếm trên mạng và tìm ra một hướng dẫn như thế này. 

Lừa đảo đánh vào tâm lý người dùng Facebook

Lừa đảo đánh vào tâm lý người dùng Facebook

Đầu tiên bạn click vào liên kết, họ yêu cầu bạn copy một đoạn mã (Script) rất dài.

Đoạn mã (Script)

Đoạn mã (Script)

Sau đó paste vào trình duyệt web (bằng cách bấm nút F12, hay tổ hợp phím Ctrl+Shift+J đối với Chrome, Ctrl+Shift+K với Firefox,…) để thực thi chức năng.

Bắt người dùng Paste vào trình duyệt web

Bắt người dùng Paste vào trình duyệt web

Chỉ cần nhấn một phím Enter, bạn đã bị “dính bẫy” của họ. Mục đích chính của những kẻ xấu này chỉ để tăng Like, tăng Subscriber mà thôi. Bạn sẽ gặp rất nhiều rắc rối: tự động tag hàng loạt bạn bè của mình vào những dòng comment (bình luận) với nội dung nhảm, chỉ mang tính quảng cáo. Mà chẳng có thể đổi tên được gì hết.

Auto tag xuất hiện

Auto tag xuất hiện

Hiện nay, nếu bạn chạy những đoạn mã này trên Chrome, Chrome sẽ cảnh báo cho bạn biết để tránh bị “dính bẫy”. Người viết đã thử qua Firefox và rất tiếc Firefox không có cảnh báo nào. 

Cảnh báo từ trình duyệt Chrome

Cảnh báo từ trình duyệt Chrome

2. Cài đặt thêm plugin, add-on, extension cho trình duyệt:

Cùng một nội dung, nhưng đã đổi hình thức

Cùng một nội dung, nhưng đã đổi hình thức

Đây là một chiêu thức mới hơn, tinh vi hơn, khắc phục được “nhược điểm của chiêu thức 1”. Đối với chiêu thức này, khi bạn bấm vào một link, thay vì yêu cầu bạn copy đoạn mã vào trong trình duyệt, thì nó sẽ dẫn bạn đến trang cài đặt add-on cho Firefox hay Extension cho Chrome. 

Bạn sẽ được yêu cầu cài thêm tiện ích

Bạn sẽ được yêu cầu cài thêm tiện ích

Bạn bấm Add, tiện ích bổ sung sẽ tự động cài đặt vào trình duyệt của bạn. Sau đó, bạn tiếp tục theo hướng dẫn, mở link thứ 2. Tự động sẽ có thông báo “Bạn có muốn tếp tục thực thi đoạn mã để đổi tên không”? Thế là bạn bấm Yes.

Và bạn bị "dính bẫy"

Và bạn bị “dính bẫy”

* Hướng giải quyết:

1) Dựa vào Activity Log

Mọi hoạt động trên của bạn sẽ được ghi lại vào Activity Log. Dựa vào đây, bạn sẽ thấy bất ngờ “sao mà mình like, follow nhiều vậy?”  Bạn hãy lần lượt Unlike từng tấm hình, gỡ bỏ các tag,… để tránh bị phiền phức sau này. 

Nếu bạn thấy hình ảnh lạ (hay một liên kết, status lạ,...), bạm bấm Unlike để hủy Like tấm hình đó.

Nếu bạn thấy hình ảnh lạ (hay một liên kết, status lạ,…), bạm bấm Unlike để hủy Like tấm hình đó.

 

2) Gỡ bỏ các ứng dụng

Nếu chẳng may bạn đã chạy một ứng dụng “bẩn”, bên cạnh việc xóa các post của chúng trên Timeline (hay trong Activity Log) bạn cũng cần xóa các app trong Settings. 

Bạn vào Settings của facebook, chọn Apps. Tại đây, các ứng dụng mà bạn đã sử dụng sẽ liệt kê, và công việc còn lại là gỡ bỏ từng ứng dụng “bẩn”.

Bạn vào Settings của facebook, chọn Apps. Tại đây, các ứng dụng mà bạn đã sử dụng sẽ liệt kê, và công việc còn lại là gỡ bỏ từng ứng dụng “bẩn”.

 

3) Hủy theo dõi (unfollow) những người lạ, fanpage

Bạn vào mục Friend trên tường của bạn, tại nhóm Following (Đang theo dõi),  bạn tiến hành Unfollow từng người trong nhóm People. 

Unfollow từng người trong nhóm People

Unfollow từng người trong nhóm People

 

4) Kiểm tra lại các tiện ích bổ sung của trình duyệt 

Nếu chẳng may bạn lỡ cài nhầm một tiện ích nào đó, bạn hãy nhanh chóng gỡ nó ra ngay. Để tránh tình trạng các tiện ích này tự động chạy những đoạn mã “bẩn”.

Gỡ tiện ích "bẩn"

Gỡ tiện ích “bẩn”

 

Với bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết được những nguyên nhân, đồng thời tìm được giải pháp khắc phục và cách phòng trành nững chiêu thức lừa đảo – vốn đang “tung hoành” rất nhiều trên facebook. Công nghệ càng phát triển, các chiêu thức ngày càng tinh vi hơn, cho nên đòi hỏi người dùng phải thường xuyên cảnh giác trước những trò lừa đảo như thế nào. 

Hiện nay Facebook đang dần biến thành một “bãi rác” với những chiêu trò, ứng dụng “nhảm” nhằm câu like,  tăng subscriber,… Đã đến lúc chúng ta phải chung tay, chống lại những hành vi lừa đảo này để giữ gìn một facebook trong sạch.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *