[wordpress cơ bản] – bài 1: Chuẩn bị công cụ

0
68

Trước khi làm việc với WordPress. Mình muốn giới thiệu cho các bạn 1 số công cụ cần cho công việc làm webmaster .Thật ra nếu các bạn nào đã từng làm qua các CMS hay làm qua website thì những công cụ này có thể đã quá quen thuộc với các bạn quá rồi .

Ở đây mình cũng muốn giới thiệu lại 1 số công cụ cơ bản dành cho các bạn vừa bắt tay vào làm WordPress lần đầu.

Danh Sách Công Cụ Cần Thiết:

Filezilla – phần mềm trao đổi dữ liệu hosting/server qua giao thức FPT

Khi làm việc với WordPress chắc chắn sẽ có lúc các bạn sẽ phải up file lên host bằng FPT, những lúc đó Filezilla sẽ giúp bạn làm những công việc đó. Nói đơn giản nó hổ trợ chúng ta trong việc upload file từ thư mục trên máy lên host một cách nhanh chóng vàquản lý dễ dành hơn từ máy tính của bạn.

Filezilla

Các bạn có thể down phần mềm này nghịch phá để sử dụng cho biết rất dễ sử dụng. Ngoài ra đây là phần mềm không trả phí các bạn có thể down tại:

Tải Filezilla

XAMPP – Phần mềm tạo localhost

Nếu bạn đã từng làm qua web thì bạn sẽ biết rằng muốn chạy được website của mình phải có 1 hosting cá nhân. Muốn có hosting thì bạn hầu như là phải mua hoặc có thể dùng các hosting miễn phí. Nhưng nếu bạn chưa có host thì có thể lấy chính máy tính cá nhân của bạn làm host rồi chạy website trên đó, chỉ có điều chỉ mình bạn nhìn thấy thôi, nó được gọi là localhost.

xamp

Localhost thường được dùng vào 2 mục đích:

  • Để học WordPress, vì bạn không cần phải mất tiền mua host, lại nhanh và thuận tiện nữa.
  • Để nghiên cứu hoặc bạn muốn thử nghiệm cái gì đó ở WordPress.

Nói chung là nó sẽ rất cần thiết cho bạn học WordPress sau này.

Hosting

Như mình đã nói ở trên, nếu bạn muốn có một website thì điều chắc chắn là bạn phải có hosting chứ không phải chỉ làm WordPress mới cần một cái host.

Về host thì bạn có thể mua tại các nhà cung cấp giải pháp hosting tại Việt Nam. Tuy nhiên theo như thói quen của mình (và cũng là lời khuyên dành cho bạn) thì bạn nên dùng các nhà cung cấp hosting quốc tế vì giá vừa rẻ, chất lượng ổn định lâu dài, bảo mật tốt và hỗ trợ khách hàng thân thiện.

Còn nếu bạn không rành tiếng Anh, ngại thanh toán quốc tế thì có thể dùng hosting tại Việt Nam nhưng mình nói trước là mình không dám đảm bảo cho lắm. 

 

Domain – Tên miền

Hiện tại bạn đang vào hocweb với tên miền là hocweb.com.vn phải không? Đó chính là một tên miền. Tên miền thì bạn cứ hiểu rằng nó là một cái tên để thay thế cho một địa chỉ gốc của host dẫn tới trang web của bạn vậy, tức là khi mua host bạn vẫn có thể vào được web nhưng bạn phải vào bằng IP của host.

Một phần mềm hỗ trợ sửa code

Khi học và sử dụng WordPress sẽ có lúc bạn phải tương tác để sửa code. Vì vậy mình muốn giới thiệu với các bạn phần mềm Notepad++ phần mềm này cho phép ta sửa code nhanh chóng vì nó rất gọn nhẹ nhưng có đầy đủ tính năng cần thiết cho bạn . Có thể trong máy bạn cũng có 1 hoặc 2 phần mền dùng để code chuyên nghiệp gì đó ,nhưng tốt nhất mình nghĩ bạn nên có down thêm phần mềm này.

notepad

Phần mềm này miễn phí nhé bạn. Tải tại đây:Notepad++

 

 

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*