Cách nhận biết web bạn bị dính thuật toán thao túng traffic

0
216
thao tung thuat toan traffic

Khi làm marketing online hay cụ thể là seo, các bạn rất đau đầu về việc kéo traffic đúng không? Mặc dù web chưa lên top, nhưng các bạn vẫn nên lưu ý rằng web không có traffic vào là một web chết trong mắt google. Có nghĩa là web không có thông tin hữu ích, nên không có người vào.

Và như thế google sẽ không cho web lên top. Như vậy trong quá trình seo lên top, web của các bạn cũng cần có 1 lượng traffic nào đó. Nhưng nếu làm không cẩn thận việc này, web của các bạn sẽ rất dễ dính thuật toán thao túng traffic của google. Vậy thuật toán này ra sao, cách phòng tránh dính thuật toán này như thế nào, tất cả sẽ có trong bài viết sau.

Thuật toán thao túng traffic là gì?

Khi nói đến thuật toán của google là nói đến việc google update. Bởi vì google là do con người sáng tạo ra, và nó mang bộ não của con người. Thế nên bất kì nhất cử nhất động nào của web cũng đều được google chú ý đến. Và để cho google càng ngày càng thân thiện hơn trong mắt người dùng thì google phải update thường xuyên. Để nhằm hạn chế các web có lượng người vào xem lớn, nhưng không hữu ích cho người dùng, google đã đưa ra thuật toán thao túng traffic.

Nội dung của thuật toán này là nhắm đến những web cố tình làm tăng lượng traffic một cách bất chính. Tức là web có hàng ngàn, hàng triệu người vào xem nhưng thời gian ở lại trang không tốt. Những web này được google định nghĩa là không có thông tin hữu ích nên nó sẽ không cho lên top. Vì đơn giản, các bạn nghĩ xem, 1 web không có thông tin hữu ích, làm cho người dùng cảm thấy chán, vào xem 1 chút rồi thoát thì cho lên top chỉ tổ làm chật top thôi. Do đó trong quá trình kéo traffic về web thì nên hết sức cẩn thận nhé.

Cách nhận biết web bị dính thuật toán thao túng traffic.

Nếu bạn nào là dân seo có kinh nghiệm thì không quá khó để nhận ra 1 web nào đó đang bị dính thuật toán thao túng traffic. Còn với những bạn mới vào nghề thì điều này hơi vất vả. Chính vì thế, sau đây mình sẽ đưa ra những dấu hiệu nhận biết là web dính thuật toán thao túng traffic.

1. Web có lượng traffic tăng bất thường:

Đây là điều cơ bản và dễ dàng nhận thấy nhất ở 1 web dính thuật toán thao túng traffic. Khi bị dính thuật toán này, nhìn vào analytics chúng ta sẽ thấy một lượng traffic khổng lồ đổ về web trong vòng nhiều ngày hay 1 thời gian dài. Nếu nói vậy thì những trang báo lớn, những thương hiệu nổi tiếng đều dính thuật toán này sao? Không phải là như vậy, lượng traffic khủng đổ về trong 1 thời gian dài, kèm theo là trước đó web đều đều, hàng ngày không thể đạt được traffic khủng như vậy thì google mới phạt.

thao tung thuat toan traffic

Ví dụ web của bạn 1 ngày chỉ có 100 người vào view web, thế nhưng một thời gian sau đó nó bỗng nhiên tăng lên 1 triệu view trong một thời gian kéo dài thì nó quá bất hợp lí. Như thế google sẽ xem xét phạt web. Bởi vì thuận theo tự nhiên thì web mỗi ngày tăng 1 ít, có khi còn giảm nhẹ. Vì thế không thể nào mà đùng 1 cái, web có lượng traffic khủng đến như vậy.

Ngoài ra, trong dấu hiệu này, phải kể đến là việc, nội dung không chất lượng nhưng có traffic khủng thì google vẫn tính là thao túng traffic nhé. Do vậy khi seo web, ngay từ đầu, các bạn phải xác định là mình viết gì, hữu ích hay không. Nếu không hữu ích thì đừng viết nhé.

2. Thời gian onsite cực kì thấp:

Dấu hiệu thứ 2 mà các bạn nên để ý khi web dính thuật toán thao túng traffic, đó chính là thời gian người dùng ở lại web( time onsite). Thời gian này không được google định nghĩa 1 cách cụ thể, nhưng theo mình là tầm khoảng 2 phút trở lên là ok. Nếu thời gian này chỉ được tính bằng giây kéo dài ngày này qua ngày khác thì web của các bạn sẽ vào nòng ngắm của google. Sau thời gian đó, một ngày đẹp trời, web bạn tụt hạng sang trang 2,3… hoặc nặng thì not in top 100 là các bạn hiểu rồi đấy. Web của các bạn đã dính thuật toán thao túng traffic.

3. Không đa dạng các nguồn traffic.

Như các bạn đã biết, mình đã từng chia sẻ cho các bạn về các nguồn traffic vào web. Những nguồn này được analytics phân ra để cho người quản trị web dễ biết được người dùng vào từ nguồn nào. Nếu như người dùng vào chỉ từ một nguồn trong một thời gian dài, chẳng hạn như traffic của web chỉ có từ social hay duy nhất từ một nguồn nào đó, và traffic này khủng thì google đánh giá nguồn traffic của web nghèo nàn và sẽ cho web vào nòng ngắm. Tình trạng này kéo dài thì google sẽ phạt web.

Nói như vậy, có nghĩa là các bạn sẽ hiểu đơn giản như thế này. Các bạn đang làm gì? Các bạn đang seo, tức là các bạn đang phát tán nội dung, quảng bá web, thương hiệu của doanh nghiệp đi khắp nơi. Việc này đồng nghĩa là traffic sẽ đến từ nhiều nguồn, không phải cố định một nguồn. Do vậy, đương nhiên khi web chỉ có một nguồn traffic cố định thì google sẽ xem xét khai tử web đó.

4. Traffic chỉ tập trung vào một nội dung của web:

Nói về dấu hiệu này thì mình biết, các bạn khi làm seo đều muốn những bài cần seo trong web có lượng traffic vào nhiều hơn những bài khác. Nhưng cũng tương đối thôi nhé, đừng có quá nhiều để google nhòm ngó. Bởi vì không phải bất cứ người dùng nào khi vào web của các bạn đều xem bài đó. Bạn đâu thể cấm họ xem những bài khác, như vậy thì quá bất thường đúng không. Vì vậy tốt nhất hãy để traffic đến thật tự nhiên nhé.

 5. Traffic lên xuống thất thường và đột ngột:

Như mình đã nói phía trên bài viết, traffic vào web có lúc tăng có lúc giảm là chuyện bình thường. Thế nhưng đừng để điều này quá bất thường trong một thời gian dài nhé. Tình trạng này diễn ra kéo dài sẽ làm cho web của bạn bị google sẵn sàng phạt thao túng traffic đấy nhé. Ví dụ, ngày hôm trước, web của bạn có 100 người vào và ngày hôm sau có 1 người vào, tình trạng này kéo dài thì google sẽ phạt web bạn.

 6. Bị đối thủ chơi xấu:

Hiện nay, độ cạnh tranh của các doanh nghiệp ngày càng khốc liệt, thế nên việc bị đối thủ chơi xấu cũng không thể tránh khỏi. Ví dụ web của các bạn đang có traffic đều đặn, đùng 1 cái nó có quá trời traffic không chất lượng vào web. Tức là thời gian onsite của web bị giảm đột ngột và traffic vào web là 1 lượng khủng thì web của các bạn sẽ bị google phạt.

Vậy có bạn sẽ bảo google không công bằng, vì google do con người lập ra nó sẽ suy nghĩ giống như người, và nó phải điều tra xem web của bạn bị ai chơi xấu chứ. Thế nhưng nghĩ như thế là bạn đang hiểu sai vấn đề rồi. 1 ngày có 24 tiếng, mà web trên toàn cầu thì khổng lồ, nên google sẽ không rảnh hơi mà tìm xem thằng nào chơi xấu web của bạn nhé. Nó sẽ phạt bạn như là cảnh cáo và sau đó xem thái độ của bạn có biết khắc phục hay không. Như vậy khi xây dựng web, seo web thì bạn cần phải có những biện pháp bảo vệ web, để web không bị đối thủ tấn công.

Các cách khắc phục web bị dính thuật toán thao túng traffic:

Một khi bị dính thuật toán thao túng traffic, các bạn sẽ rất hoang mang lo sợ. Bởi vì web bị tụt hạng thê thảm. Nếu như thế thì các bạn nên bình tĩnh tìm cách khắc phục. Những cách khắc phục web dính thuật toán này chính là làm sao cho web có lại traffic tự nhiên nhất có thể và thời gian onsite tốt nhất có thể. Và sau đây sẽ là những cách khắc phục khi web bị dính thuật toán thao túng traffic.

 1. Tránh lạm dụng tool kéo traffic:

Đối với những bạn có kinh nghiệm seo lâu năm thì sẽ biết nên dùng tool nào kéo traffic, dùng tool kéo traffic như thế nào là hợp lí điều này mình không bàn tới nữa. Cái mình muốn nói chính là những bạn mới vào nghề seo, nếu không chắc ăn thì đừng dùng tool. Nếu có dùng thì dùng ít thôi, thi thoảng điểm xuyết cho web thôi( ha ha). Chủ yếu là những bạn mới seo chưa biết thì chỉ nên kéo traffic thù công, tức là share qua mạng xã hội, share qua diễn đàn… Nếu không biết dùng tool thì có thể hỏi cao nhân hay những người có kinh nghiệm dùng tool để tránh bị phạt thao túng traffic. Nếu đã bị phạt vì lạm dụng tool thì hãy nhanh chóng bỏ tool làm thủ công thôi nhé.

2. Điều hướng người dùng vào những nội dung chất lượng:

Web bị dính thao túng traffic thì bạn nên khéo léo điều hướng người dùng vào những nội dung tốt, nhằm làm tăng thời gian onsite của người dùng. Điều này nếu làm được sẽ giúp cho web các bạn có lượng traffic đều đặn và không bị đột biến thất thường. Và đây là nguồn traffic tự nhiên nên sau một thời gian xem xét, nếu web bạn thật sự tốt trở lại trong mắt google, ngay lập tức nó sẽ cho web quay trở lại top.

3. Chặn những truy cập bất thường vào web:

Nếu web của các bạn bị đối thủ chơi xấu, bắn traffic xấu vào web thì bạn nên chịu khó vào web lọc những ip có traffic xấu vào web. Các bạn có thể làm điều này trên host hay là trong analytics. Nhân tiện, mình sẽ chia sẻ cho các bạn cách chặn ip xấu bằng analytics nhé. Các bạn có thể xem ip truy cập vào web để chặn những ip xấu. Các bạn xem link này để set up analytics nhé: http://ozamedia.net/cong-cu/google-analytics/tracking-dia-chi-ip-truy-cap-vao-website-bang-google-analytics.html. Sau khi đã xem được ip nào xấu, thì các bạn tiến hành chặn ip đó, thông qua bộ lọc của analytics. Mình sẽ chia sẻ link sau để các bạn vào xem và thực hiện y chang những gì link đó hướng dẫn nhé: http://dautuseo.com/huong-dan-su-dung-bo-loc-trong-google-analytics/

Kết luận:

Qua bài viết này, mình hi vọng các bạn đã hiểu thêm về thuật toán thao túng traffic của google. Nếu dính thuật toán này, các bạn hãy bình tĩnh khắc phục nhé. Và cuối cùng xin chúc cho bạn nào dính thuật toán này mau chóng trở lại top.

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*