Viết bài SEO thế nào cho đúng chuẩn người dùng, chuẩn Google

Tôi nói chính xác nó là công thức viết bài chuẩn SEO theo Google.
Tôi luôn mơ ước về một công thức viết bài chuẩn SEO. Một công thức chi tiết, chuẩn chỉ và cực kỳ chi tiết. Tôi muốn nó là một cái form phải rất tiệm cận đến khả năng chỉ cần điền từ vào ô trống là hoàn thành một bài viết. Nó sẽ là 1 form đảm bảo giúp cho người viết bài chuẩn SEO dễ như điền vào ô trống trên bản mẫu sơ yếu lý lịch vậy.
Vì nó là công thức, nên không đảm bảo sản xuất ra những siêu phẩm. Vậy nên công thức tôi trình bày dưới đây chỉ đảm bảo giúp cho việc viết bài của các ông trở nên nhanh hơn, tăng năng xuất làm việc. Rút ngắn thời gian suy nghĩ phải tìm gì, viết cái gì. Còn việc viết như thế nào là việc tùy các ông sáng tạo. Trong phạm vi của công thức này chỉ nhắc đến viết cái gì (what) mà sẽ không nói đến viết như thế nào(How)

1.Tiêu đề:

1. Công thức: Từ khóa chùm + Giật tít.
2. Độ dài: 55 ký tự

2.Meta Description

3. Mở bài

4. Thân bài

1. Search Từ khóa chính ( từ khóa ngắn nhất trong nhóm từ khóa ) trên Google Search
2. Kéo xuống phía dưới Google cho hiển thị 8 từ khóa khác trong “tìm kiếm liên quan” . Với 8 từ khóa này, các ông chọn cho tôi từ 2 – 4 từ khóa liên quan nhất đến từ khóa chính và cho nó vào nội dung đặt làm các Heading 2
Viết bài SEO thế nào cho đúng - 1
Đây là những từ khóa được Google thống kê từ người dùng, là những từ khóa mà người dùng thường Search trước và sau khi Search từ khóa chính của mình. Đôi khi một vấn đề mình cần Search đến cả 10 lần thì Google sẽ hệ sẽ sắp xếp dựa trên số lượng tìm kiếm từ cao đến thấp
Viết bài SEO thế nào cho đúng - 2
Trong ảnh, khi tôi viết bài này trên word và đặt các Heading 2 thì word sẽ xuất ra mục lục ở bên phải thế kia. Nếu các ông cũng dùng các H2 trong bài viết thì Spider cũng đọc theo cơ chế đó. Giờ hãy tưởng tượng, list mục lục Spider đọc được kia là list từ khóa liên quan mà chính google xuất ra :3
3. Viết bài: Sau khi đã chọn được 2 – 4 từ khóa làm tiêu đề nhỏ ( Heading 2 ), ta triển khai các phần nội dung nhỏ bên trong tiêu đề nhỏ đó. Chỉ cần click vào các từ khóa liên quan thì google sẽ nhảy sang 1 tab mới. Mỗi tab các ông đọc 3 thằng đầu tiên cho tôi rồi tổng hợp lại thành nội dung nhỏ của mình.
4. Về cách trình bày: Nếu trong mỗi phần nội dung nhỏ mà còn chia được vài nội dung nhỏ nữa thì dùng Heading 3. Còn không thì mỗi phần nội dung nhỏ nên được trình bài bằng các gạch đầu dòng. Bởi trong code gạch đầu dòng sẽ được thể hiện bằng các thẻ UL/OL (ảnh minh họa). Spider sẽ nhận diện nội dung liên quan bằng các thẻ mở và đóng như vậy.
Viết bài SEO thế nào cho đúng - 3
Như các ông đã biết, Google ngày càng thông minh hơn và rất dị ứng với SEO quá đà, spams từ khóa vô tội vạ. Từ lâu rồi tôi chẳng dùng đến SEO Quake Density để kiểm tra mật độ từ khóa nữa. Cứ viết tự nhiên và thường thì viết xong kiểm tra mật độ từ khóa tự nhiên đủ :3
Các ông sẽ gặp những từ khóa kiểu dạng như thế này: Phụ kiện điện thoại cho iphone 5, cách chăm sóc trẻ bị sốt phát ban, tư vấn mua bảo hiểm ô tô..v.v Các ông Search 3 từ này và đọc 3 bài đầu tiên của mỗi tab đi. Thấy không, bài viết về tư vấn mua bảo hiểm ô tô có bao nhiêu từ “tư vấn mua bảo hiểm ô tô” xuất hiện. Rất ít phải không, đo bằng SEO Quake sẽ không đủ 3 – 5%. Các ông mà đọc đúng bài tôi viết thì từ khóa này chỉ xuất hiện trong 150 ký tự đầu và cuối thôi.
Tương tự với phụ kiện điện thoại và chăm sóc trẻ bị sốt phát ban, chẳng có bài nào mà cứ lặp đi lặp lại “phụ kiện điện thoại” và “chăm sóc trẻ bị sốt phát ban” suốt cả bài cả. Và vì vậy, sử dụng thẻ OL/UL trong trường hợp này là tối ưu nhất. Khi hiển thị code nó sẽ có dạng như này này:
À từ từ đã, bình thường các ông hay viết thế này đúng không:
Phụ kiện điện thoại
Tai nghe
Dây cáp
Củ sạc
Nhưng chỉ cần thêm thẻ ul/ol thì view-source nó ra thế này này:
Phụ kiện điện thoại
<ul>
<li>Tai nghe</li>
<li>Dây cáp</li>
<li>Củ sạc</li>
</ul>
Với mỗi đoạn text nằm trong thẻ <li> google cũng hiểu tương tự nó là mục lục của từ trên nó: “Phụ kiện điện thoại”. Thường thì tôi cho thẻ ul/ol xuất hiện ngay sau H2 và H2 của tôi có chứa từ khóa. Tôi làm thế cho Spider hiểu rằng những đoạn text trong thẻ <li> nó không có chứa từ khóa thì nó cũng liên quan đến cái H2 phía trên ( có chứa từ khóa )

5. Kết bài

o Nội dung: Tóm tắt nội dung, kêu gọi hành động, lời kết hoặc lời khuyên. Làm thế nào để tăng chuyển đổi quyết định nhiều ở phần này. Mà thôi các ông tự search google đi
o 150 ký tự cuối cùng của bài viết xuất hiện từ khóa chùm

6.SEO Ảnh

o Làm thế nào tối ưu hóa SEO ảnh: Các ông cứ google đi, trên mạng nó nói đúng đấy
o Nên chọn ảnh độc và đẹp, có tính chất mô tả cho đoạn văn xung quanh cái ảnh đấy. Các ông nhìn lên mấy cái ảnh của tôi trong bài này thì hiểu.
o Đặt ảnh ở vị trí nào? Tùy các ông, đặt đâu thì đặt nhưng phải tuân theo cái gạch đầu dòng ở trên

7. B/U/I

o In đâm(B) từ khóa xuất hiện trong 150 ký tự đầu và cuối
o Tối đa 3 in đậm trong một bài
o Các từ khóa khác cho in nghiêng(I). Từ in nghiêng nên là từ khóa dài
o Gạch chân(U) dùng cho internal link, thường thì tự mặc định
Lời kết:
Thôi tôi nói thế đủ rồi. Tổng hợp nội dung công thức viết bài chuẩn SEO, tôi vẽ cho các ông cái ảnh này
Viết bài SEO thế nào cho đúng - 4
Bài viết  tham khảo từ anh: Ninh Văn Nam trên note fb của anh. Cám ơn anh vì 1 bài viết ý nghĩa cho SEOer

Học SEO web - Tags: