[Series Tiền Ảo]Phần 1: Blockchain, bitcoin và cryptocurrencies nói chung là gì?

0
15

-Blockchain: là một công nghệ cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa vào hệ thống mã hóa vô cùng phức tạp, cách thức làm việc như cuốn sổ cái của công ty (sổ cái là cái mà kế toán dùng để ghi chép mọi nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh của một công ty). Không có Nhà nước hay công ty, cá nhân nào có thể cai quản blockchain.

kinh nghiệm trade coin

Blockchain sỡ hữu một tính năng đặc biệt đó là không cần một trung gian nào trong việc truyền tải dữ liệu cả, đồng thời nó còn được được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Thông tin trong blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Ngay cả khi nếu một phần của hệ thống blockchain đổ, những máy tính và nút khác sẽ tiếp tục hoạt động để bảo vệ thông tin.

 

Blockchain ban đầu được tạo ra bởi một người Nhật Bản* với nickname Satoshi Nakamoto (ông hiện sỡ hữu 1 triệu bitcoin, tương đương 19 tỉ USD vào ngày 17/12/2017, số tiền này giúp ông giữ vị trí 44 trong top những người giàu nhất thế giới)
*(Ông đã tự nhận mình là một người Nhật – 37 tuổi, tuy nhiên các sản phẩm, công trình của ông đều không hề có dính dáng gì tới Nhật Bản, cộng thêm với vốn tiếng Anh sành sỏi của mình đã khiến rất nhiều người nghi ngờ điều này).

– Cryptocurrency: là một loại tiền kĩ thuật số đồng đẳng được trao đổi bằng cách sử dụng một số nguyên tắc mật mã. Nó có thể được sử dụng như là một loại tiền tệ thông thường như đồng đô la Mỹ hoặc tiền tệ ở quốc gia mà một người sinh sống nhưng với một sự khác biệt lớn là nó không bị điều chỉnh bởi bất kỳ ngân hàng nào.

Cryptocurrency được phân quyền và tăng giá trị chỉ bằng cung và cầu của thị trường, không giống như các loại tiền tệ thông thường được điều chỉnh bởi các ngân hàng trung ương của một quốc gia và các chính phủ in tiền tệ để xác định giá trị.

Sự khác biệt lớn khác giữa hai loại tiền tệ là hầu hết các thuật toán mật mã đều có giới hạn số lượng trong lưu thông, như Bitcoin với giới hạn là 21 triệu bit và cuối cùng sẽ giảm sản lượng. Khác với các loại tiền tệ thông thường – thứ có thể được in nhiều hơn và tạo ra lạm phát, các cryptocurrency được khai thác bởi những thợ mỏ (miners – ở VN gọi là trâu cầy, với hai loại thường thấy là trâu xanh dùng card màn hình Nvidia và trâu đỏ xài card AMD, ngoài ra còn có các máy đào chuyên dụng với giá trị lên tới 100tr 1 máy).

– Phân loại các đồng tiền ảo – Cryptocurrency: hiện có 2 cách chia: sơ cấp – thứ cấp, truyền thống – đa cấp:

+ Coin sơ cấp: là những đồng coin phát hành trên 1 blockchain độc lập, ví dụ: bitcoin, etherum, dash, lite, strat… kể cả các coin đa cấp (MLM: multi-level marketing): Bitconnect, bitdeal, firstcoin, landcoin…
+ Coin thứ cấp – còn gọi là token: vẫn là 1 dạng tiền thuật toán chuẩn, nhưng được sinh ra từ các blockchain mẹ của các đồng coin khác:
– Các loại blockchain mẹ: Ethe, burst, nxt, omni, neo, bitshare…
– Các loại coin thứ cấp: tenx, GNT, GNO, monaco, Kyber ( coin mới của Việt Nam, ICO thành công với số vốn huy động được 52 triệu USD), Gas… có thể tìm thấy danh sách trên coinmarketcap.com.
Như vậy thì coin sơ cấp hay coin thứ cấp có giá trị hơn? Hiện tại bản chất giá trị không phụ thuộc vào loại coin đó là thứ cấp hay sơ cấp, mà phụ thuộc vào trình độ marketing của công ty, cộng đồng lớn hay nhỏ…

+ So sánh coin truyền thống và coin đa cấp (MLM):
– Bản chất kỹ thuật là giống hệt nhau. Cũng được sinh ra từ blockchain (trừ coin giả, lập ra chỉ để scam)
– Một bên là bán kiểu truyền thống: đưa lên các sàn, ICO. Người chơi chỉ có 1 lợi nhuận duy nhất: chờ coin lện giá. Cần phải đổ tiền vào Marketing. Huy động vốn để phát triển ứng dụng. Được lợi là các đơn vị marketing cho đồng coin đó.
– Coin MLM bán theo mô hình hệ thống: Thay vì đổ tiền vào Marketing thì dùng tiền đó trả lợi nhuận cho nhà đầu tư và người môi giới giúp cty bán coin. Huy động vốn để phát triển ứng dụng. Người môi giới được hưởng chi phí marketing đáng ra phải trả cho các cty quảng cáo.
– Hầu hết các coin MLM không có kế hoạch phát triển ứng dụng thực tiễn, mà chỉ dùng cho mục đích lending.

– Bitcoin: đồng tiền ảo nổi tiếng nhất hiện nay, luôn giữ vị trí số 1 trên coinmarketcap. Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số (cryptocurrency) phân cấp, cũng được phát minh bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng phần mềm mã nguồn mở vào 03/01/2009.

Bitcoin có cách hoạt động khác hẳn so với các loại tiền tệ điển hình: Không có một ngân hàng trung ương nào quản lý nó và hệ thống hoạt động dựa trên một giao thức mạng ngang hàng trên Internet. Sự cung ứng Bitcoin là tự động, hạn chế, được phân chia theo lịch trình định sẵn dựa trên các thuật toán. Bitcoin được cấp tới các máy tính đào Bitcoin (miners) để trả công cho việc xác minh giao dịch Bitcoin và ghi chúng vào cuốn sổ cái được phân tán trong mạng ngang hàng – chính là blockchain. Cuốn sổ cái này sử dụng Bitcoin là đơn vị kế toán. Mỗi bitcoin có thể được chia nhỏ tới 100 triệu đơn vị nhỏ hơn gọi là satoshi. (Ví dụ như 0.00051200 bitcoin còn có thể gọi là 51200 satoshi).

It's only fair to share...Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedIn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

*